lienhoalogo
sen

Bát mì đêm giao thừa

Người Nhật có phong tục đêm cuối năm, trước giờ giao thừa, thường cùng gia đình đến một quán mì ưa thích, mỗi người ăn một bát mì truyền thống để cùng nhau ôn cố tri tân.

Người Nhật có phong tục đêm cuối năm, trước giờ giao thừa, thường cùng gia đình đến một quán mì ưa thích, mỗi người ăn một bát mì truyền thống để cùng nhau ôn cố tri tân.

6q

21h đêm giao thừa, quán mì của ông bà Bắc Hải Đình đã hết khách. Họ chuẩn bị đóng cửa để dọn dẹp cho lễ tất niên của nhà mình… Tiếng chuông gió trước cửa vang lên, ông ra mở cửa: Một người phụ nữ trung niên với hai cậu bé khoảng 10 và 7 tuổi, trông họ thật lam lũ, ngập ngừng xin phép bước vào. Sau khi xếp cho họ ngồi trước bàn, ông chủ quán chờ đợi.

Người phụ nữ bối rối: “Ông bà có thể cho ba mẹ con chúng tôi một bát mì được không?”. Hơi ngạc nhiên, nhưng ông vẫn gật đầu, và quay vào dặn vợ làm một bát to hơn bình thường đưa lên cho họ. Ba mẹ con cùng chụm đầu vào ăn, xuýt xoa ngon lành. Đứa bé đang ăn ngẩng đầu nhìn mẹ hỏi: “Mẹ ơi, liệu năm sau nhà ta có được ăn như thế này nữa không?”. Người mẹ nhẹ nhàng nói: “Chúng ta sẽ cùng cố gắng để được như thế nhé!”. Ăn xong họ lễ phép cảm ơn ra về. Ông bà chủ quán nhìn theo ái ngại…

6e

Một năm qua đi rất nhanh… Lại đến giao thừa sang năm, ông bà chủ quán dường đã quên, thì lại như năm trước, 3 mẹ con líu ríu bước vào như để trốn cái lạnh cắt da bên ngoài. Trông họ tiều tụy hơn, và người mẹ lại xin được phục vụ một bát mì. Ông chủ quán vồn vã, rồi bước vào trong dặn bà vợ làm ba bát mì. Bà phúc hậu nói: “Ông ạ, hãy làm một bát như ý họ”.

Nhưng bà làm để đủ no và ấm lòng cho ba người. Họ ngồi vào chiếc bàn bình dị năm ngoái, ăn rất ngon, vui vẻ dặn dò nhau những việc phải nỗ lực hơn trong năm mới. Xong, người mẹ đứng lên cảm ơn, muốn trả thêm tiền cho bát mì đó, nhưng ông bà ân cần từ chối: “Được ba mẹ con chị đến đây vào giờ phút giao thừa, và nếu quán chúng tôi là nơi khiến ba mẹ con chị có động lực để cố gắng hơn thì đã là điều thật quý hóa rồi!”.

Lại thêm một năm nữa trôi qua. Ông bà chủ quán đã đặt lên tấm biển con giữ chỗ trên chiếc bàn đó trong quán, dành cho họ. Nhưng mãi sau 21h không thấy họ quay trở lại… Ông bà có cảm giác buồn trống vắng, khẽ bảo nhau đóng cửa hàng để chuẩn bị tất niên. Cứ như thế trong nhiều năm sau đã thành thông lệ, mọi khách hàng cũng biết chuyện mà cảm động, không ai ngồi vào chiếc bàn đó vào đêm giao thừa cả và ai cũng có ý vừa nhâm nhi bát mì vừa mong đợi 3 mẹ con trở lại…

6r

Rồi lại một cái Tết nữa lại đến… Đã quá 21h, ông bà chủ quán định nói lời cảm ơn cuối năm với mọi người đang còn trong quán thì tiếng chuông vang lên… Ông ra mở, mọi người nhìn ra theo. Một phụ nữ lịch lãm và 2 cậu thanh niên tuấn tú khỏe mạnh bước vào. Dường như quen thuộc, họ tiến đến chiếc bàn kia.

Ông chủ khiêm nhường nhắc: “Thưa các vị, chỗ này đã được dành cho người khác ạ”. Họ xin được ngồi ngay bàn sát bên. Ông chủ lễ độ chờ họ gọi món. Người phụ nữ ngẩng lên: “Xin cho ba chúng tôi một bát mì”. Mọi người đều quay hết về phía họ:

- Phải chăng các vị là 3 mẹ con ngày xưa? Chúng tôi đã mong chờ các vị bấy lâu.

- Dạ vâng, là chúng tôi ạ. Chồng và cha chúng tôi bị tai nạn qua đời đã lâu, để lại món nợ rất lớn, chúng tôi đã vô cùng khó khăn nên đã nhiều năm không còn khả năng được ăn mì tất niên nữa. Bây giờ mọi điều đã rất tốt đẹp, nên trở lại đây muốn được ăn bát mì như năm xưa, được hưởng tấm lòng nhân ái của ông bà mà nhờ đó chúng tôi có thêm được sự ấm lòng để cố gắng vượt qua những khó khăn…

Tất cả xúc động đứng lên và cung kính cảm tạ lẫn nhau trước khi không khí của thời khắc giao thừa tràn về.

(Sưu tầm)

Giờ mở cửa

Thứ 2 - thứ 7

8:00 - 17:00

CÔNG TY TNHH MAY LIÊN HOA

Địa chỉ: Ấp Thọ Hòa, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai

Điện thoại: 02513.731.516         Hotline: 0982.801.516

Email: sales@lienhoa.com.vn

f   g   tw   y  34d7f8da0414d2c6c7c0c2ed1c26a12d

 

Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Trong ngày: 16
Trong tuần: 101
Lượt truy cập: 118868